×
×
×
×

หลายๆคนสงสัย เงินเดือน Thai Chef ที่ทำงานในต่างประเทศ การไปทำงานต่างประเทศ ของอาชีพ เชฟอาหารไทย เงินเดือน ขั้นต่ำหักภาษี ที่พัก ค่าเดินทาง บางร้านนายจ้างออกค่าตั๋วเครื่องบิน และค่าดำเนินเรื่องให้ ทั้งหมด (หลายๆคน อาจจะเจอนายจ้างที่ดี มีคุณธรรม..แต่หลายๆคน อาจจะเจอ นายจ้างที่ เอารัดเอาเปรียบ เห็นแก่ตัว..อันนี้เจอมาก่อน)

--------------------------------------------------------------------------------------------------

แถบๆเอเชีย ใกล้บ้าน เช่น มาเลเชีย ลาว พม่า (เงินเดือนจะได้น้อย) เพราะค่าครองชีพต่ำ 30,000- 40,000บาท หรือร้านใหญ่ๆอาจจะได้มากกว่า

-------------------------------------------------------------------------------------------------

ส่วน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ใกล้ๆบ้าน แต่จดว่าเป็นประเทศพัฒนาแล้ว ค่าครองชีพสูงมาก (รายได้หัก ภาษี ทุกอย่างแล้ว)

**รายได้ Thai Chef หรือตำแหน่ง รองจากหัวหน้าเชฟต้องได้เงินเดือนที่ 45,000บาทถึง60,000บาท

**ตำแหน่ง Head Chef ของร้านอาหารไทย เงินเดือนได้ที่70,000บาทถึง120,000บาท

ทั้งนี้เงินเดือน ขึ้นอยู่กับขนาดของร้านอาหารไทย เล็ก กลาง ใหญ่ และความสารถมารถของเชฟ

---------------------------------------------------------------------

ถ้าเป็นร้านอาหารในแถบประเทศ ยุโรป อเมริกา ออสเตรเลียหรือประเทศอื่นที่ไกลๆ เงินเดือนอาจจะสูงถึง120,000บาท - 180,000บาท +++++ แต่ส่วนมาก แถบประเทศเหล่านี้ เราต้องจ่ายภาษีเอง บางประเทศภาษีสูงถึง 35-40%(บวก ลบ คูณ หาร ดู) ค่าที่พักจ่ายเอง ค่ากินอยู่จ่ายเองและค่าครองชีพสูง

-------------------------------------------------------------------

ส่วนเงินเดือน ด้านครัวไทย ที่อยู่ในเมืองไทยนั้น เงินเดือนมีหลายระดับเพราะมีหลายตำแหน่ง เพราะมีทั้ง ส่วนของร้านอาหาร และโรงแรม ******

- Cook Helper ผู้ช่วยกุ๊ก เตรียมของ ประสบการณ์ 0-1ปี เงินเดือน 6,500-8,500 ร้านอาหาร,โรงแรม 8,500-9,500บาท++เซอร์วิสชาร์จ

- Thai Cook Comist 1/2/3 กุ๊ก ลงกระทะ 10,000-12,000+

- Thai Demi Chef เดมี่เชฟ ลงกระทะ เช็คของ สั่งตลาดได้ 12,000-15,000++

- Thai Chef De Partie เชฟเดอะปาร์ตี กระทะคล่อง อาหารได้เกือบทุกอย่าง หรือแล้วแต่สายอาหารที่ถนัด ต้ม ผัด แกง ทอด ของหวาน เอกสารสั่งของตลาด เช็คคุณภาพอาหารได้ ดูแลการทำงาน แทนหัวหน้า รองหัวหน้าได้ เงินเดือน 13,000-17,000++

- Thai Sous Chef ซูเชฟ รองหัวหน้าครัว อาหารได้ทุกอย่าง ควบคุมคุณภาพ วัตถุดิบ เข้า-ออกได้ เอกสารได้ คอสอาหารได้ รับผิดชอบงานแทน หัวหน้าเชฟได้ เงินเดือนอยู่ที่25,000-45,000++บาท ตามขนาดสถานที่ทำงาน ร้านอาหาร ได้น้อยกว่าโรงแรม

- Thai Head Chef อันนี้ ทำงานหนักมาก เพราะต้องทำเมนูได้ ควบคุมคอสอาหารได้ ตาม%ของสถานที่ทำงานนั้นๆกำหนด (และอาหารต้องกินได้จริงๆ) ดูแลคุณภาพอาหาร รสชาติ หน้าตาอาหาร ก่อนออกให้ลูกค้า ความสะอาดของครัว อุปกรณ์ พื้นที่ทำงาน สำคัญมาก ในไทยเงินเดือนก็น่าจะอยู่ที่ 45,000 -55,000++ หรือตามขนาดสถานที่ทำงาน ประสบการณ์ทำงาน ถ้าเป็นโรงแรมก็อาจจะได้มากหน่อย....(ข้อมูลจาก ความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น ตามประสบการณ์)                                                   *** ทุกอาชีพ ยิ่งสูง ยิ่งหนาว... Ellle. ***


เว็บไซค์ thaicookjob ขอบคุณสำหรับการแชร์ประสบการณ์ดีๆจาก เชฟแอล ชิษณุชา ธนาวงค์  ตำแหน่งHead Chef จากร้าน Unyangkordai SG ประเทศสิงคโปร์
เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ทำให้การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้นการดำเนินการต่อบนเว็บไซต์นี้ถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม ยินยอม ปิด